fbpx
READING

วังจันทร์ Cook & Coff – กาแฟสร้างโอกาส ...

วังจันทร์ Cook & Coff – กาแฟสร้างโอกาส “ผู้ต้องขัง”

Cook and Coff Cafe

ตอนนี้กระแสร้านกาแฟสร้างโอกาสกำลังมา AroundTheGirlz จึงอยากแนะนำอีกหนึ่งคาเฟ่ ที่ช่วยสร้างแรงบัลดาลใจดี ๆ ให้กับชีวิตได้ การอุดหนุนเครื่องดื่้มและขนมที่นี่ ไม่เพียงจะช่วยให้คุณดับกระหาย คลายร้อนคลายหิว แต่ยังเป็นการฝึกอาชีพ สร้างรากฐานชีวิตที่มั่นคงให้กับผู้ต้องขัง

ใช่ค่ะ! เรากำลังพูดถึง Cook & Coff by วังจันทร์ ร้านกาแฟสร้างโอกาสนักโทษ ที่นำเรือนจำเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาปรับปรุง

Advertisements

เราได้มาเยือนคาเฟ่แห่งนี้โดยความบังเอิญหรือจะด้วยโชคชะตาก็ว่าได้ มันเป็นอีกหนึ่งวันอาทิตย์ ที่เราและคนในบ้านจะออกไปหาอะไรทานด้วยกัน เพราะ Sunday is Family Day.  หลังจากเลือกทานอาหารกลางวันเป็นส้มตำที่ร้านคำปัน ไก่ย่าง คุณพ่อก็ขับรถมุ่งหน้าไปทางตลาดหัวรอเพื่อซื้อของ ระหว่างทางเราไปสะดุดตากับกำแพงสูงทอดยาวของวังจันทร์เลยถามว่านี่อะไร พ่อตอบว่า ที่นี่เคยเป็นเรือนจำเก่า ตอนนี้เขาปรับให้เป็นคาเฟ่แล้ว เดี๋ยวซื้อของเสร็จ กลับมาแวะซื้อกาแฟกัน 

เมื่อได้เปิดประตูเข้าสู่ Cook & Coff คุณจะได้ยินเสียงดนตรีสด เพลงเพื่อชีวิต เพลงสร้างกำลังใจจากพี่ๆ นักโทษ ขับกล่อมได้ไพเราะและจับใจมากจริง ๆ มันเป็นบรรยากาศ ที่อบอุ่นหัวใจปนความเศร้าอย่างบอกไม่ถูก แต่ที่แน่ๆ คือมา Cook & Coff คุณจะได้รับแรงบัลดาลใจ และได้ตระหนักว่า ชีวิตนั้นเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง ถ้าเรามุ่งมั่นที่จะทำดี หากใครกำลังท้อใจ ขอแนะนำว่าอยากให้ทุกคนได้นั่งจิบชาหรือกาแฟโปรดของคุณที่นี่กัน

ตีมการตกแต่งร้านที่นี่ ก็คือการยกบรรยากาศเรือนจำมาให้ทุกคนได้เยี่ยมเยือน ความเรียลของที่นี่ คือไม่ใช่แค่เป็น Themed-Cafe แต่พนักงานที่นี่ทุกคนล้วนเป็นนักโทษที่ได้เข้ารับการฝึกอาชีพ ชงการแฟ  ทำขนม ให้บริการลูกค้า เพื่อเป็นการฝึกอาชีพ ต่อยอดความรู้ และสามารถนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษได้

ตัวร้านถูกตกแต่งด้วยกรงขัง มีมุมตุ๊กตาหมีให้ได้ถ่ายรูป


แถมยังมีพร็อพเช่น โซ่ ตรวน กุญแจมือ อีกด้วย

ที่สำคัญ บนฝาผนังก็ได้มีการให้ความรู้เรื่องวิธีการลงโทษในสมัยกรุงศรีอยุธยา  เป็นการผูกโยงอดีตของจังหวัดเข้ากับตัวเรือนจำได้ดี

มาดูในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม ราคาถือว่ากำลังดีเลยค่ะ นอกจากเมนูภาษาไทย ยังมีเมนูแบบรูปภาพที่เขียนบรรยากาศความพิเศษของละรายการไว้ ทำให้น่าอุดหนุนเข้าไปอีก

อย่างกาแฟแก้วนี้ชื่อว่า “นักโทษของอยุธยา” เป็นกาแฟร้อนแบบต้นตำรับที่ตกแต่ง ฟองนมด้วยลวดลายของนักโทษที่นั่งเดียวดายอยู่ในห้องขัง

รายการเครื่องดื่มและขนมที่เราสั่งมาได้แก่ กาแฟร้อนแบบธรรมดา (40 บาท)

ชาเย็น (50 บาท) น้ำเสาวรสปั่น (40 บาท)

ขนมต้มก็น่าทาน

ขนมกล้วยก็หวานกำลังพอดี

ใครอยากเพิ่มพลังบวกให้กับตัวเองไปอีก อยากให้มาอ่านบอร์ดนี้ค่ะ มีคนมาให้กำลังใจนักโทษไว้ อ่านแล้วน้ำตาคลอเบาๆ

ก่อนกลับบ้าน ใครประดับใจในเสียงเพลง สามารให้เงินดนตรีเปิดหมวกของพี่ ๆ นักโทษชายได้นะคะ จะได้เป็นกำลังใจให้กันและกัน

นอกจากนี้ก็มีสินค้าส่งเสริมอาชีพของนักโทษวางจำหน่าย ให้อุดหนุนกันได้เลยนะคะ

วังจันทร์ Cook & Coff – กาแฟสร้างโอกาส

ที่อยู่: 8 หัวรอ ตำบล ท่าวาสุกรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
เวลาทำการ: 08:30 – 17.00 น.
เบอร์โทรศัพท์: 035 709 112
Facebook: https://bit.ly/2YIJ6ZURELATED POST